2005/Feb/15

วันนี้ผมก็ทำสิ่งที่ทำเหมือนเช่นทุกวัน ทำข้อสอบเอนท์ ฟิสิกส์ 2/2545 ผลออกมาได้ 62.5 คะแนน ไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่เพราะเจอข้อที่ทำไม่ได้เลยแม้แต่น้อยอยู่หลายข้อ = = บวกกับเวลา 2 ชม. ดูเหมือนจะไม่ค่อยพออีกด้วย(คนอื่นๆก็คงเป็นกัน คนที่ทำได้ 90+ ภายในเวลาเท่านี้ มันไม่ใช่คนอยู่แล้ว)
ย้อนกลับมาดูการจัดเวลาของตัวเอง ทำไมเราถึงติวได้แค่ข้อสอบเอนท์วันล่ะชุด 2 ชม. หรืออาจถึง 4 ชม.ในบางวัน(ส่วนใหญ่ก็ 2 กว่าๆถึง 3 นั่นล่ะ) ทั้งๆที่ตอนที่เรียนหนังสืออยู่ เราต้องเรียนวันล่ะ 7-8 ชม. ตะหาก แล้วทำไมเวลาติวรวบยอดแต่ละวันของผมถึงไม่ได้ถึงขนาดนั้น?
ถ้านับกิจกรรมแต่ล่ะวันในการอยู่บ้านคนเดียวของผม ตื่นเช้ามาก็ 8 โมง รดน้ำต้นไม้ ต้มข้าวหมา ให้อาหารหมา ปล่อยหมาไปวิ่งเล่น ก็เสร็จ 9 โมงกว่าๆเป็นอย่างเร็ว(ไอ้หมาบ้านผมมันมี 7 ตัวด้วยสิ แต่ตัวที่ต้องจัดแจงให้ไปวิ่งเล่นมี 3 ตัว)
หลังจากนั้นก็ทำอาหารเช้ากิน กินเสร็จก็ 10 โมง(ตรงนี้อาจจะมีล้างจานต่ออีกหน่อย) หลังจากนั้นก็เป็นเวลาอ่านหนังสือช่วงแรก อ่านได้ถึงเที่ยง ก็ต้องไปหาทำอาหารเที่ยงกินล่ะ ทำแล้วก็กินเบ็ดเสร็จก็ได้บ่าย 1 กว่าๆ ตรงนี้เสร็จก็เป็นเวลาอ่านหนังสือช่วงที่ 2 จะอ่านไปจนถึงบ่าย 4 โมง เป็นอย่างมาก แล้วถึงไปหาอะไรทำก่อนที่จะต้องให้อาหารเย็นกับหมาๆทั้งหลายเวลา 16.45 น. รวมถึงการทำความสะอาดบริเวณบ้านที่หมาๆทำเปื้อนไว้ทั้งหนักและเบา ก็อาจจะเสร็จตอนเกือบๆ 6 โมงเย็น ก็ต้องไปทำกับข้าวเย็น+กิน ก่อนจะล้างจาน แล้วไปอาบน้ำ เสร็จสรรพก็ คง 1 ทุ่มกว่าๆ ตรงนี้อาจจะมีกวาดในบ้านเล็กน้อยถึง 2 ทุ่ม
หลังจากนั้น ผมก็มานั่งพักผ่อนที่เครื่องคอมฯที่ผมใช้พิมพ์บล๊อคนี่ล่ะ จนถึงเวลาเที่ยงคืนกว่าๆก็ไปนอน(บางคนอาจจะว่าเล่นเน็ตโหดไป ตั้ง 4 ชม. ไม่เจียดเวลาไปอ่านหนังสือแทน ซึ่งผมก็เคยทำ แล้วมันหลับคาหนังสือเป็นประจำ เพราะมันเหนื่อยอ่ะน่ะ ทำงานบ้านอ่านหนังสือมาทั้งวันแล้ว -- --~ ) หลังจากนั้นวัฏจักรก็จะเริ่มใหม่
จากที่เห็นแล้ว ดูเหมือนเวลาวันล่ะ 24 ชม. มันไม่ค่อยพอใช้เอาซะเลย ครั้นจะนอนน้อยกว่านั้นกลางวันจะอ่านติวหนังสือไม่รู้เรื่องเข้าไปใหญ่(ดีไม่ดีเสร็จงานบ้านก็ได้หลับคาโซฟาแทน) ซึ่งในเวลาที่ผมเรียนอยู่ สิ่งที่ไม่มีในตารางนี้คือ การทำข้าวเที่ยง(ซื้อเอานิ) และเล่นเน็ต จะตัดออกไปเลย เล่นเฉพาะวันศุกร์กับเสาร์เท่านั้น
แล้วทำไมผมไม่ตัดเวลาเน็ตตอนนี้ออกไปเลยล่ะ ก็อ่าน่ะ......เคยคิดเหมือนกัน แต่แหม อยู่คนเดียว 4 วันออกไปหาเสบียงมาตุนที คนก็ไม่มีให้พูดคุยให้เห็นหน้า มันจะมีอาการโรคจิตบางอย่างตามมาหน่ะสิ - - (ซึมเศร้า กลัวผู้คน ฯลฯ นี่ผมยังคิดเลยว่าพฤติกรรมตัวเองบางครั้งตอบสนองคล้ายๆหมาพิกล ก็เห็นแต่หน้าหมาได้ยินแต่เสียงหมานี่หว่า - -! บางครั้งแยกเสียงหมาออกด้วยซ้ำว่ามันกำลังเห่าอะไร) ก็ขอเวลาแค่ในเน็ตได้เจอสังคมในเน็ตหน่อยก็ยังดีล่ะน่ะ :) ผ่อนคลายๆ
ตอนนี้ก็เหลือเวลาก่อนเอนท์อีกแค่ 22 วันเท่านั้น ผมก็คงติวไปเรื่อยๆจนถึงวันสุดท้าย และรอลุ้นว่าจะล้างอาถรรพ์ คณิต1ฯ ให้เกิน 25 คะแนนได้หรือเปล่า .....บางคนอาจจะว่าแค่เนี่ยน่ะ......แต่แค่เนี่ย สอบมา 3 รอบแล้ว เชื่อมะ ผมได้คะแนนฐาน 18 คะแนนสองครั้ง ( สอบครั้งแรกมีคะแนนฟรี 3 คะแนนได้ 21 ครั้งที่สามมีคะแนนฟรีถึง 5 คะแนนแต่ยังเจือกได้ 23....สรุป คะแนนที่เราทำได้ก็มีแค่ 18 คะแนนอยู่ดี ) และ 19 อีกครั้งนึง มันหมายความว่าไงผมก็ไม่ทราบได้ ซึ่งผมก็อ่านหนังสือเตรียมตัวสอบเป็นปกติทุกครั้งที่ไปสอบ แต่ผลมันเน่าเกินคาด จนแม้แต่คนที่ไม่ได้อ่านไปเลย มั่วอย่างเดียวยังได้มากกว่าผมเป็นส่วนใหญ่
ถ้าสอบครั้งนี้ผมยังทำไม่ได้ ก็ต้องถือว่าเป็นคราวซวยครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตทีเดียว และต้องคิดหนักว่าจะไปเรียนที่ไหนเพราะเข้าธรรมศาสตร์อย่างที่หวังไม่ได้(เขากำหนดคะแนนขั้นต่ำต้องเกิน 25 ทุกวิชาอ่ะ T-T )
พี่เก้าก็แนะนำว่าให้ไปลองทำบุญซักหน่อย ผมก็ว่าจะลองดูก็คงดีเหมือนกัน 25 มกราฯที่ผ่านมาผมไปแจกขนมให้เด็ก ร.ร.อุบลปัญญานุกูล มาแล้ว แต่ที่ขาดตอนนี้คือไม่ได้ไปโบสถ์ซะนาน ^^! เป็นคริสตศาสนิกชนที่แย่เข้าขั้นทีเดียว ( ไหนจะเรื่องแนวคิดความเชื่อแบบ mixs ทั้ง ศริสต์+พุทธ+วิทยาศาสตร์+ทฤษฎีพระเจ้าจากอวกาศ บาปกรรมจริงเรา ^^!! เหอๆ ) อาทิตย์ถัดไปนี้ไปโบสถ์บ้างก็คงจะดี
แล้วเมื่อวาน วันวาเลนไทน์ หุๆๆ ผมทำอะไรล่ะ..... วันแห่งความรักก็ได้นั่งระลึกถึงคนที่มีระดับความสัมพันธ์ที่ดีกันทุกคนล่ะครับ ทั้ง พ่อแม่พี่น้อง,ญาติๆและเพื่อนๆทั้งในชีวิตจริง และในเน็ต นึกถึงอะไรดีๆที่ได้พบเจอร่วมกัน เพื่อจะได้คิดและทำสิ่งดีๆต่อไปในอนาคต ( การรำลึกถึงการทำดีหรือคุณความดีของใครบ่อยๆ มันจะกลายเป็นเหมือนธรรมประจำใจเราด้วย เป็นหลักธรรมของพุทธศาสนา แต่ผมไม่เคยจำศัพท์เทคนิคพวกนี้ได้นานซักที ^^! ท่านผู้อ่านคงจะคุ้นๆอยู่บ้างล่ะน่ะ ) แล้วตอนเย็นก็เปิดแห้วกระป๋องที่แช่เย็นไว้มากิน หวานอร่อยดี เข้ากับเทศกาลและสถานะตอนนี้ของเรามากมาย ~- -~ แง้บๆ
วันวาเลนไทน์ ก็คงจะเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดีๆ ของใครหลายๆคนน่ะครับ :) (อันนี้ไม่เฉพาะว่าต้องเป็นเรื่องความรักก็ได้น่ะ)

บ่นมาซะมากมาย หวังว่าท่านผู้อ่านคงจะไม่รำคาญน่ะครับ ^^!!

Comment

Comment:

Tweet


อิอิ
เข้ามาเว็บเราบ้างนะ
ตอนนี้กำลังอัพใหม่ค่ะ
55555555++
#5 by kuangq (203.151.141.193 /203.150.99.155) At 2006-05-02 16:28,
beer
#4 by (125.24.0.20) At 2006-02-06 11:01,
#3 by (125.24.0.20) At 2006-02-06 11:00,
เรื่องติว จะสำเร็จแค่ไหนขึ้นกับความตั้งใจของเราส่วนนึงน่ะครับ ที่แนะนำได้ก็คือ วิชาพวกวิทย์คณิตฯ ทำข้อสอบเก่าให้ได้มากๆ สะสมประสบการณ์ ตอนแรกๆยังไม่ต้องจับเวลา ข้อไหนไม่ได้ก็เปิดหนังสือทำเลย ทำให้มันได้แล้วค่อยไปดูเฉลย ทำแบบนี้ไปกับข้อสอบเอนท์ซัก 4 ชุด และหลังจากนั้นค่อยลองเริ่มทำแบบจับเวลาแทนน่ะครับ ทำเสร็จมาดูว่าทำผิดข้อไหนบ้างและดูวิธีทำในเฉลยมันให้เข้าใจ เจอสูตรหรือวิธีพลิกสูตรอะไรใหม่ๆก็หาสมุดมาจดไว้เรียงเป็นตับๆก็ดี การอ่านหนังสือเรียนหรือหนังสือติวอย่างเดียวรวดไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะคุณแทบไม่ได้อะไรเลย แล้วยังได้เนื้อหาน้ำๆที่ไม่เคยได้ออกข้อสอบก็มี ฝึกทำข้อสอบเก่าดีกว่าเยอะครับ :)
#2 by detonator (203.150.217.117) At 2005-02-15 22:13,
ติวให้บ้างสิ
#1 by napapan At 2005-02-15 21:56,

Detonator
View full profile