2006/Dec/18

วันนี้มาแปลกหน่อย เพราะหัวข้อไม่ค่อยซีเรียส :P แต่ว่า ผมโครตจะซีเรียส เพราะเมารถมาตั้งแต่เด็ก โตมาก็ยังไม่หาย ซ้ำร้ายต้องมาตกระกำลำบากใน กทม. หลีกเลี่ยงรถเมล์ระยะทางไกล 30+ กม. ไม่ได้ ( เรียน ธรรมศาสตร์รังสิตนี่น่ะ T-T ) ยิ่งปีการศึกษาหน้า ก็ต้องเทียวเรียน ไม่ได้อยู่หอพักแล้ว ทำให้ตอนนี้รู้สึกชักเสียวๆซะแล้ว ว่าต่อไปจะเป็นยังไง = =

อาการเมาของผมยิ่งไม่ธรรมดา เมาแล้วจะเริ่มชาที่มือ และจะลามขึ้นมาตามแขน จนถึงกราม (ขาก็ชาด้วย ในลักษณะคล้ายกัน ) , มือจะจีบเหมือนคนขาดธาตุ Na+ ในระบบประสาท ซึ่งจริงๆอาหารการกินผมไม่น่าจะเป็นโรคขาด Na+ ไปได้ เพราะกินครบถ้วนทุกหมู่

คงคิดได้แค่ว่า มันเป็นอาการเมาขั้นรุนแรง ที่รุนแรงกว่าชาวบ้านชาวช่องเขามาก!! ประมาณว่า sensitive

ดังนั้น ผมต้องหาวิธีแก้ปัญหานี้ !! แน่นอนปัญหาเบสิกขนาดนี้ ต้องมีคนทิ้งอะไรไว้บนเว็บแน่ แล้วก็เจอวิธีหลายวิธี :D เลยเอามาลงที่นี่ด้วย


เมารถ เมาเรือ


พญ. สุจิตรา ประสานสุข

หลายคนอาจจะเคยเมารถ หรือเมาเรือก่อนจะเดินทาง จึงกังวลใจว่าจะทำอย่างไร ถึงจะเที่ยวทะเลให้สนุก ความจริงแล้ว อาการเมารถ หรือ เมาเรือ เป็นเรื่องเฉพาะของแต่ละบุคคล คือ คนไหนเมาก็จะเมา คนไหนไม่เมาก็จะไม่เมา เราก็มาคุยกันว่าอาการเมารถหรือเมาเรือเกิดขึ้นได้อย่างไร อาการเมาก็เกิดจากประสาททรงตัวของเราทำงานได้ไม่สมดุลย์ ซึ่งความไม่ได้สมดุลย์นี้อาจจะเกิดจาก เราได้รับแรงกระตุ้นที่มากเกินไป เช่น นั่งรถที่เหวี่ยงนานเกินไป หรือว่า เราอาจจะนั่งเรือที่มันโยนไปมาตามลูกคลื่น โคลงไปโคลงมาในเวลานานเกินไป จนกระทั่งไปกระตุ้นประสาททรงตัวของเรา ถ้าประสาทการทรงตัวของเราไม่มีความไวผิดปกติ เราก็อาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่ในคนหลายๆคน เกิดมารู้สึกว่าประสาททรงตัวไวเป็นพิเศษ พอนั่งรถไปได้สักพักจะรู้สึกว่าเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อาการเมาถ้าเริ่มต้นก็คงไม่สนุก

เรามีทางป้องกัน เริ่มตั้งแต่ออกเดินทาง หลายคนอาจจะเข้าใจผิด เคยเมามาก่อน พอเริ่มออกเดินทาง ก่อนออกจากบ้านเลยไม่รับประทานอาหาร เพราะกลัวจะไปอาเจียนกลางทาง อันนี้เป็นการเข้าใจผิด เพราะยิ่งท้องว่างก็จะทำให้เมาเร็วยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นก่อนจะออกเดินทางควรจะรับประทานอาหารตามปกติ แต่อย่ารีบร้อน รับประทานช้าๆ และควรเว้นระยะพักสักครึ่งชั่วโมงก่อนจะออกเดินทาง ไม่ใช่ว่า อิ่มปั๊บก็ไปทันที การนั่งรถ การนั่งเรือก็เหมือนกัน โดยเฉพาะเรานั่งรถออกเดินทาง คนไหนเมาไม่ควรจะนั่งข้างหลัง ควรจะนั่งข้างหน้าให้สายตาเรามองตรงไปข้างหน้า อันนี้จะช่วยได้มาก เพราะแทนที่เราจะเห็นภาพของต้นไม้ ถนน หรือ รถที่วิ่งผ่าน เคลื่อนไหว ผ่านหน้าเราไปอย่างเร็วๆ เพราะเราหันข้างมองกระจกตลอดเวลาเรานั่งข้างหลัง อันนี้จะทำให้เมารถเร็ว เพราะฉะนั้น คนไหนที่เมา ควรจะนั่งข้างหน้า มองตรงไปข้างหน้า การที่เราเห็นถนนตรงหน้าเรา เห็นต้นไม้ที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหว จะทำให้เราเมาช้า

สมมุติว่าจะลงเรือแล้ว คนที่เมาเรือก็เหมือนกัน คือ คนที่มีความไวของประสาทการรับฟังมาก ถ้าคลื่นลมไม่แรงก็คงไม่เมา แต่ถ้าคลื่นโยนตัวแรงมากก็ทำนองเดียวกับการนั่งรถ คือ นั่งอยู่กลางลำเรือ ไม่ควรจะนั่งเอียงไปทางใดทางหนึ่ง ถ้าคนไหนมีการอาการเมา อาจจะช่วยโดยการให้รับประทานยาแก้เมาสัก 1 เม็ดก่อนที่จะขึ้นรถ หรือก่อนที่จะลงเรือ ควรใจใช้เวลาครึ่งชั่วโมงก่อนการเดินทาง เพราะว่ารอให้ยาสามารถดูดซึมไปควบคุมให้ประสาทการทรงตัวมีความไวน้อย เพราะฉะนั้น แรงกระตุ้นก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดเสียสมดุลย์ของประสาทการทรงตัว เราก็อาจจะเที่ยวให้สนุกโดยไม่มีการเมา

สิ่งที่อยากจะขอเน้นคือ ไม่ให้ท้องว่าง ถ้าคิดว่าจะเมาจริงๆ ก็ควรรับประทานยาแก้เมาครึ่งชั่วโมงก่อนออกเดินทาง นั่งรถก็ควรนั่งข้างหน้า ถ้านั่งเรือก็ออกกลางลำ ไม่ใช่ไปข้างใดข้างหนึ่ง แล้วก็อย่าไปมองคลื่นที่โยนไปโยนมา มองตรงไปข้างหน้า เมื่อไปเล่นเรือ ถ้าอยากจะว่ายน้ำ ดำน้ำ คนที่เคยเป็นโรคเวียนศีรษะมาก่อน เวียนหัว บ้านหมุน มีประสาทการทรงตัวผิดปกติ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม ถ้าเราเคยตรวจมาแล้วว่าประสาทการทรงตัวที่อยู่ในหู 2 ข้างของเราทำงานไม่สมดุลย์ อันนี้อยากจะขอเตือน ถ้าเรามีประสาทการทรงตัวเสื่อม เราจะให้ว่ายน้ำได้ แต่ไม่ใช่ดำน้ำ เพราะว่าเวลาดำน้ำ เราจะเห็นแต่น้ำอยู่รอบๆตัวเรา ความรู้สึกสัมผัสรอบๆตัวเราจะไม่มี เพราะน้ำอยู่ล้อมรอบกายเราทั้งหมด เพราะฉะนั้นเราจึงต้องใช้ประสาทการทรงตัวจริงๆ ถ้าประสาทการทรงตัวของเราเสื่อม เราก็ไม่สามารถที่จะรู้ทิศทางได้ และอาจจมน้ำได้ เป็นเรื่องที่ควรระวัง


เคยคิดเล่นๆว่าตัวเองประสาทสัมผัสไวเป็นพิเศษโดยเฉพาะหู เพราะอยู่กับหมามานาน เลยต้องแข่งฟังกับหมา( เฮ้ย มันเกี่ยวด้วยเหรอฟ่ะ - -? )

นอกเรื่องมากแล้ว ดูวิธีต่อไปดีกว่า~


โดย....ปุ๊ย


การหลีกเลี่ยงอาการเมา
1. ข้อแรก ของตาย.กินยา แก้เมาสิคะ เช่น Dramamine (มีทั้งของไทย แผงละ 8 บาท และ ของนอก แผงละ 20 บาท จากประสบการณ์ แยกไม่ออกว่า อันไหนของไทยของนอก ของไทย แผงพลาสติกใสๆ ของนอก แผงสีเงิน) มียี่ห้ออื่น เช่น Bonine, Marazine (อาจจะไม่คุ้นหูนัก)

2. กินก่อนที่จะมีกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเมา ยาเหล่านี้ ใช้ป้องกัน ไม่ใช่รักษาอาการเมา ส่วนใหญ่เขาแนะนำให้กินอย่างน้อย 30 นาทีก่อน ออกทะเล หรือขึ้นเครื่อง

3. ใช้ Scopolamine patches อันนี้เป็นยาเหมือนกัน แต่ออกฤทธิ์ถึง 72 ช.ม. (3 วัน) ไม่ต้องกินกันบ่อยๆ ไม่รู้เมืองไทยมีขายหรือเปล่า เขาบอกว่าควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์

4. ใช้ Sea Bands เป็นคล้ายๆ ผ้าพันข้อมือมีปุ่มๆ ที่จะทำให้โดนจุดอะไรไม่ทราบ (acupressure points) บนข้อมือของเรา ยังไม่มีผลพิสูจน์ทางการแพทย์ แต่ก็ได้ยินมานานแล้วว่าคนเขาใช้กัน หาซื้อได้ใน web site ทั่วไป (เท่าที่เห็น ในกรุงเทพฯ มีขายที่ร้าน Planet Scuba, The Terminal นะคะ ไปซื้อมาแล้วเหมือนกัน)

5. ยิ่งใหญ่ยิ่งดี (เรือ) คือว่ายิ่งเรือกว้างเท่าไร การแกว่งไปมาก็ยิ่งช้ากว่าเรือเล็ก ทำให้เมายากขึ้นหน่อย

6. อยู่บนดาษฟ้าเรือจะดีกว่า เพราะว่าทำให้เรามองเห็นไกลๆ มองเห็นขอบฟ้า มองไกลๆ เข้าไว้ ประสาทตา และหูส่วนกลางจะได้สัมพันธ์กัน หูส่วนกลางกำลังรับรู้ว่าเรือกำลังโคลงเพราะตัวเรามีการเคลื่อนไหวไปมา ถ้าอยู่ในห้องหรือใต้ท้องเรือตาของราจะบอกว่าเราอยู่นิ่งๆ ไม่มีการเคลื่อนไว (มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวไว้ว่าเหตุหนึ่งของอาการคลื่นเหียน วิงเวียน คือ การที่ประสาทตา กับหู ไม่สัมพันธ์กัน เช่น ตาบอกว่าเราอยู่นิ่งๆ แต่ ประสาทหูบอกว่าเรากำลังเคลื่อนไหว)งงไหมข้อนี้ สงสัย ต้องให้พวกที่เรียนสายแพทย์มาอธิบายหน่อยแหละ ดิฉันไม่ถนัดด้านนี้เลย

7. อย่าอ่านหนังสือ หรือ อ่านอะไรทั้งนั้นแหละ การให้สายตาเพ่งอยู่ที่จุดนิ่งๆ ใกล้ๆ จุดหนึ่ง ทำให้เมาได้ง่ายมาก ขึ้นอีก ดังนั้น ทำตาให้เหม่อลอย ดูฟ้า ดูนก มองไกลๆ เข้าไว้

8. ถ้าจำเป็นต้องอยู่ในที่แคบๆ อยู่ในห้อง หรือนอน ควรหลับตาเสีย (แต่ก็ให้ปลอดภัยล่ะ) อันนี้ช่วยได้มาก เพราะสายตาจะไม่ส่งสัญญาณเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวให้กับสมองของเรา

9. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีอัลกอฮอล์ ทั้งก่อน และ ระหว่างการเดินทาง

10. ทานอะไรนิดหน่อย (อันนี้แล้วแต่คนด้วยนะคะ) แต่สำหรับคนส่วนใหญ่แล้วการทานอะไรไปนิดหน่อยจะดีกว่าปล่อยให้ท้องว่าง เลือกอาหารที่ทานด้วย พยายามหลีกเลี่ยงอาหารมันๆ เช่น พวกทอด, ผัด น้ำมันเยิ้มๆ

11. ทำตัวตามสบาย ยิ่งวิตกกังวล ยิ่งเครียด ยิ่งเมาง่ายขึ้นนะ จะ บอกให้

12. สังเกตอาการของตัวท่านให้ดี ถ้าเริ่มมีอาการ เช่น ตัวเย็นๆ, ปวดหัว, เรอบ่อยๆ ละก็ น่าจะขึ้นไปบนดาษฟ้าเรือ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดีๆ ลมพัดเย็นๆ ได้แล้ว

ถ้าเมาแล้ว ทำอย่างไรต่อไป บางครั้งหลีกเลี่ยงแล้วก็ยังไม่วายเมาอยู่ดี มี 3 วิธีแนะนำดังนี้

13. ถ้ารู้สึกว่าต้องอาเจียน ก็ อาเจียนเสียเถอะ ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งทรมาน โดยปกติเมื่ออาเจียนแล้วอาการก็จะดีขึ้น

14. พยายามอย่าอาเจียน ในห้องน้ำ ไปข้างๆ เรือ หาที่มั่นๆ และปลอดภัย จะดีกว่าแต่อย่าอยู่ต้นลม หรือใช้ถุง ถัง หรือ ถ้าไม่รู้ว่าจะไปอาเจียนตรงไหนดี ถามลูกเรือ ก็ได้ ไม่ต้องอายหรอก เพราะคุณคงไม่ใช่คนแรกที่อาเจียนในเรือของเขา

15. ขั้นสุดท้าย เอาชนะมันให้ได้ ในกรณีปกติ คนใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงในการปรับตัว บางคนก็ใช้ 1-2 วัน มากที่สุด 3 วันสำหรับคนส่วนมากในโลกนี้


เทคนิคอื่นๆ ที่เพื่อนๆ ส่งมาให้

ถ้ารู้ตัวว่าจะลงเรือไปผจญคลื่นลม ให้พักผ่อนไปให้มากๆ นอนไปให้เต็มอิ่ม จะเมาเรือน้อยกว่าคนที่อดหลับอดนอนไปลงเรือ
ส่วนถ้าเมาเรือแล้ว วิธีแก้ของผมก็คือ นอนหงายครับ นอนเลย อาการเมาจะหายไปภายในราวๆชั่วโมงนึง พอลุกขึ้นมาก็เมาต่อครับ อิๆๆๆ

อีกเทคนิคหนึ่งที่น่าสนใจ มีผู้ใจดีคนหนึ่งส่งมาให้
(อันนี้ต้องลองไปทำดูกันเองนะคะ)

ปกติอันนี้เป็นเรื่องของความไวต่อการรับสัญญาณที่ส่งมาจากหู ซึ่งในแต่ละคนมีไม่เท่ากันครับ
แต่เราพอจะฝึกหรือพัฒนาประสาทให้ดีขึ้นได้
(ทางนาซ่าเค้าก็มีการฝึกฝนให้นักบินอวกาศของเค้านะครับ)
โดยการออกการบริหารบางท่าที่ส่งผลต่อประสาทการทรงตัวครับ
ท่าพื้นฐานที่ควรฝึกบ่อยๆก็คือ เริ่มจากนั่งตัวตรง(ห้อยขาด้วยจะถนัดหน่อยครับ) แล้วก็ตะแคงข้างลงนอน(ทางขวาหรือทางซ้ายก่อนก็ได้) แล้วก็ตั้งตัวกลับมาท่านั่งเหมือนเดิม ทำสิบครั้ง แล้วก็ทำอีกข้าง(ตรงข้ามกับเมื่อกี้)อีกสิบครับ
ทำให้ได้อย่างน้อยวันละสามเซ็ท (ถ้ายิ่งทำได้บ่อยยิ่งดีครับ ระวังละเมอลุกขึ้นนั่งตอนกลางคืนด้วยล่ะ)
จะช่วยให้ประสาทเราปรับตัวไวขึ้นช่วยให้เมายากขึ้นครับ


โอ้ มีวิธีแปลกๆหลายอย่าง ต้องลองๆให้หมด เพื่อความอยู่รอดใน กทม. อันโหดร้าย

(! - -)q

ขอขอบคุณเว็บ

http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/backissue/jan43_2.html

http://www.siamscubadiving.com/content/view.php?id=6&cat=article

สำหรับทางสว่างของผมครับ m(_ _)m

Comment

Comment:

Tweet


question เป็นคล้ายๆกับคห.1เลยค่ะ
แต่ยาดมไม่ช่วยเลยค่ะ
#6 by มะมน มะม่วง At 2011-04-06 15:40,
เมาเรือ ดีกว่าเมาเหล้า เมาเหล้า ดีกว่าเมารัก....

เฮ~
#5 by ไอ้หมูหินจ้า At 2006-12-21 22:34,
^ ^ ^ ^ ^

^ ^ ^

^ ^

ข้างบนอ่ะ ผมเองนะ

ช่วงนี้เบลอๆแหะ เผอิญที่เครื่องยัง log in ค้างอยู่ในบลอคของเมทผมอ่ะครับ ... แล้วก็ไม่ได้ดู พอเปิดมาบลอคเดโทก็มาตอบเลย ก็เลยกลายเป็นว่าใช้ id ของเพื่อนผมมาตอบซะงั้น

ท่าทางผมเองก็จะเมาๆแล้วเหมือนกัน เฮ้อ
#4 by AKI At 2006-12-20 05:38,
ถ้าพูดเรื่องอาการเมารถเมาเรือแล้ว ผมว่าผมโชคดีนะที่เป็นคนไม่เมารถเมาเรืออะไรพวกนี้

เวลาเห็นคนเมารถเมาเรือแล้วรู้สึกแย่แทนครับ คงรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่ที่ไม่มีความสุขกับการเดินทางน่ะ
#3 by MAXX At 2006-12-20 05:25,
ตอนนี้ผมกำลังฝึกแบบนักบินอวกาศนาซ่าอยู่ครับ

แล้วผมก็พบว่า วิธีฝึกนี้ มันก็คือ....การฝึกเมานี่เอง

ทำไปซักพัก มึนหัวเหมือนคล้ายเมารถเลย @@
#2 by Detonator At 2006-12-19 17:55,
ทำไมหมอชาวบ้านบอก ถ้าเมารถต้องกินน้อยๆ อย่ากินเยอะ ก่อนออกเดินทางล่ะครับ? แถมวิธีนั้นผมใช้ได้ผลด้วยนะ

ผมก็พวกเดียวกะเดโทน่ะแหละ เมารถมากๆ ยิ่งรถแอร์ของกทม.นะ มาแรกๆผมอยากจะตายให้ได้เลย ยิ่งตอนรถมันคนเยอะๆๆแล้วแอร์เป่าไม่ทั่วถึงล่ะก็ ผมอยากจะอาเจียนครับ + + เมาอย่างหนัก แต่ค่อยปรับตัวไปก็โอเคเอง ส่วนมากผมจะเมารถที่ติดๆค่อยๆไป มากกว่ารถที่วิ่งฉิว

ตัวผมไม่เคยทานยาแก้เมา แถมพอจะอาเจียนก็อดกลั้นไว้ซะอีก สุดท้ายจะบอกว่ายาดมช่วยได้เสมอ พกติดตัวไว้เป็นดี หรือไม่ก็พยายามเอาขนมกรุบกรอบไปกิน ผมใช้วิธีนี้ช่วย

ปล. หนังสือนี่ห้ามอ่านจริงๆ อ่านแค่สองนาที ถ้ารถวิ่งไม่ดีผมก็เมาจนอยากอาเจียนไปตลอดทางได้เลย
#1 by Evan Yzac -- The Crow At 2006-12-19 00:31,

Detonator
View full profile