2007/May/11

เป็นเครื่องพิมพ์ที่บ้านผมเอง ใช้มานานประมาณ 3 ปีแล้ว เพิ่งเปลี่ยนชุดหัวพิมพ์ไปแล้วทีนึง( ซื้อมาจากศูนย์ Canon ที่ตึก Bangkok City Tower ราคา 7xxบาท , เพิ่งเคยไปแถวช่องนนทรีครั้งแรก วิวตึกสูงดูแปลกตามากๆ )

เข้าเรื่องดีกว่า *0* เนื่องจากเครื่องมันมีอาการแปลกๆ คือ เวลาเปิดเครื่องแล้ว มันจะยังไม่อยู่ในสถานะพร้อมทำงาน ไฟแสดงสถานะมันจะกระพริบสีส้ม 8 ครั้ง สลับกับสีเขียวอีก 1 ครั้ง อยู่ตลอดเวลา ต้องกดปุ่ม Resume ก่อนจึงจะใช้งานได้

ซึ่งเมื่อเปิดคู่มือดู ก็พบว่า สัญญานดังกล่าว หมายถึง waste ink tank ใกล้เต็มแล้ว ควรติดต่อศูนย์บริการ

เนื่องจากเวลาด้านนอกไม่ค่อยมีนัก.... และประกันมันก็หมดอายุไปแล้ว ดังนั้น ก็ถึงเวลาของการ แงะเครื่องออกมาดู :P

เท่าที่ผมทราบ waste ink tank มันจะเป็นวัสดุคล้ายฟองน้ำซับหมึกขนาดใหญ่ในเครื่อง ใช้รองรับการพ่นหมึกทิ้งเคลียร์หัวพิมพ์ก่อนจะพิมพ์งานทุกครั้ง , ซึ่งนานวันไป มันก็เต็มได้ และ แผนการคือ ผมจะเอามันออกมาล้างให้สะอาด แล้วทำให้แห้งสนิท ก่อนใส่กลับเข้าไปตามเดิม

เนื่องจากเครื่องสามารถรู้ได้ว่าเจ้า waste ink tank มันใกล้เต็มหรือยัง ดังนั้นเราน่าจะสรุปจากตรงนี้ได้ว่า มันควรจะมี sensor บางอย่างในการตรวจวัดระดับน้ำหมึกใน waste ink tank

ไม่รอช้า อย่างงี้ ต้องถอดสิ่งห่อหุ้มมันออกทีละชิ้นๆ *-* หึๆๆๆ( กรุณาอย่าคิดลึกน่ะท่านผู้อ่าน :P )

หึๆๆๆ สำเร็จจนได้ ที่อยู่ในขันน้ำนั่นล่ะครับ ฟองน้ำที่เรียกว่า waste ink tank

ที่น่าแปลกใจนิดหน่อยคือ ผมไม่ยักจะเห็นตัว sensor ตรวจวัดระดับหมึกใน waste ink tank อย่างที่ควรจะมี , แล้ว เครื่องมันรู้ได้ยังไงว่าตัว waste ink tank มันใกล้เต็มแล้ว( เป็นไปได้กรณีเดียว คือ มันนับตามเวลาใช้งานว่าใช้งานไปกี่ครั้ง waste ink tank จึงจะใกล้เต็ม, เช่นเดียวกับวิธีการเตือนหมึกเหลือน้อยของเครื่อง ซึ่งมันก็ใช้การประมาณจากปริมาณการพิมพ์ที่พิมพ์ออกไปนับตั้งแต่เปลี่ยนตลับหมึกครั้งล่าสุด)

หลังจากจัดการทำความสะอาด waste ink tank และชิ้นส่วนต่างๆเรียบร้อย ก็ได้ลองประกอบคืน( เกือบจำไม่ได้ว่าน๊อตตัวไหนสำหรับใส่ตรงไหน ^^! )

เมื่อทดลองเปิดเครื่องก็ต้องผิดหวังเล็กน้อย เมื่ออาการยังเหมือนเติม คือไฟแสดงสถานะมันเตือนว่า waste ink tank ใกล้เต็ม , จึงต้องกด resume ก่อนจึงจะใช้งานได้

ทดลองพิมพ์ ก็ออกมาได้งานปกติดี ถือว่าการซ่อมครั้งนี้ไม่มีข้อผิดพลาด

แต่ที่ยังกังขา ก็คือ เรื่องการตรวจวัดและเตือนเราว่า waste ink tank ใกล้เต็มนี่ล่ะ

ถึงเราจะรู้ว่ามันใช้การนับเวลาการใช้งานเอาในการเตือน ไม่มีอุปกรณ์ตรวจวัดระดับหมึกจริงๆ

แต่มันดันไม่มีวิธีการ reset การนับเวลาเตือน "waste ink tank ใกล้เต็ม " ใหม่ ให้เราใช้น่ะสิ

-_-! แล้วจะทำไงอาการแบบนี้จึงจะหายไปได้

ถ้ามองโลกในแง่ร้ายหน่อย ผมก็พาลคิดไปว่าเป็นการ "วางยา" ผลิตภัณฑ์ รูปแบบหนึ่ง

ยังไงก็ตาม เดี๋ยวผมคงต้องหาวิธีหน่อยแล้ว ว่าทำยังไงถึงจะ reset การเตือน waste ink tank ได้ , ไม่รู้ว่าเครื่องปริ้นนี้จะมีการ update firmware ได้รึเปล่าแหะ

ทิ้งท้าย :

เรื่องเครื่องปริ้น ไม่รู้ว่าจะมีข้อมูลในเว็บของ Canon ให้เราอ่านรึเปล่า ถ้ามีก็ดีสิ -_-!

เดี๋ยวครั้งหน้าจะทำ Tag50 คำถามให้น่ะคร้าบพี่เรนซ์ เหอๆ แบบว่า คำถามเยอะ ขี้เกียจจังเลย T-T

EDIT

ในที่สุด ก็สามารถ reset การเตือน waste ink tank ได้แล้ว *O*!

จากบทความของเว็บนี้ https://secure.fixyourownprinter.com/forums/inkjet/25564

ถึงจะเป็นเครื่องพิมพ์คนละรุ่น แต่ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

และเป็นการยืนยันว่า สิ่งที่เราสันนิษฐานไว้ถูกต้อง และระบบนี้ไม่ใช่ธรรมดา หลังจากมันเตือนเราแบบนี้ไปซักพัก มันจะตัดการทำงานของเครื่องโดยสิ้นเชิงในท้ายที่สุด

เนื่องจากการค้นหาใน Trooble shooting ของเว็บ Canon เอง ไม่มีวิธีการ reset แบบนี้ให้ มีเพียงแต่บอกว่า ให้ติดต่อศูนย์บริการเท่านั้น -w- แย่จริง

แต่มองในแง่ดี เขาอาจจะป้องกันไม่ให้ user ทำอะไรไปเองโดยพลการ แล้วเครื่องเจ๊งมากกว่าเดิม ก็เป็นไปได้เหมือนกัน , เพราะบางคนอาจจะ reset การตรวจวัดนี้ โดยไม่ได้ถอด waste ink tank ออกมาล้าง!! นั่นจะทำให้หมึกล้นเครื่องแน่ๆ


edit @ 2007/05/12 00:27:34

Comment

Comment:

Tweet


กร้าก เจ๋งอะ ซ่อมเอง T3T อัจฉริย๊ะ!!
#1 by ~ K o t o k o ~ At 2007-05-12 11:51,

Detonator
View full profile