2007/Oct/28

ที่มาของข่าวจาก

http://thaiastro.nectec.or.th/skyevnt/comets/2007-17p.html


เป็นดาวหางที่สว่างมากดวงนึง ( วันที่ 25 ตค 2550 , โชติมาตร อยู่ที่ 2.8 ( เลขยิ่งน้อยยิ่งดี ดวงจันทร์กับดวงอาทิตย์นี่ติดลบไปเยอะ ) ) ใกล้เคียงกับดาวฤกษ์ที่เห็นได้บนท้องฟ้าส่วนใหญ่

เพียงแต่ มันไม่มีหางให้เห็น เพราะมันของหางมันโดนดาวบังพอดี ^^!

รู้สึกข่าวนี้ไม่มีมีคนพูดถึงเท่าไหร่ แต่มาแจ้งให้ทราบกันครับ

 

นี่เป็นเนื้อข่าวจาก url ที่อ้างถึงครับ {

ดาวหางโฮมส์ (17P/Holmes)

ปรับปรุงเมื่อ : 27 ตุลาคม 2550 วรเชษฐ์ บุญปลอด (worachateb@hotmail.com)

วันที่ 24 ตุลาคม 2550 ดาวหางโฮมส์ (17P/Holmes) ซึ่งโคจรอยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี ได้สว่างขึ้นอย่างฉับพลันจากความสว่างเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมถึงเกือบล้านเท่า ทำให้ปัจจุบันสามารถมองเห็นดาวหางได้ด้วยตาเปล่าโดยอยู่ในกลุ่มดาวเพอร์ซิอัส แต่มีลักษณะที่ปรากฏคล้ายดาวฤกษ์มากกว่าดาวหาง ส่วนกล้องสองตาและกล้องโทรทรรศน์สามารถส่องเห็นดาวหางเป็นดวงกลมขนาดเล็ก ไม่มีหาง ปรากฏการณ์ที่ดาวหางโฮมส์สว่างขึ้นมากเช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ 115 ปีก่อน ทำให้ เอ็ดวิน โฮมส์ นักดาราศาสตร์สมัครเล่นชาวอังกฤษค้นพบดาวหางดวงนี้และเป็นที่มาของชื่อดาวหาง

จดหมายข่าวจากสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลฉบับที่ 8886 ระบุว่านักดาราศาสตร์ในหมู่เกาะคะเนรีสังเกตพบความผิดปกตินี้เป็นคนแรกเมื่อหลังเที่ยงคืนก่อนเช้ามืดวันพุธที่ 24 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น ขณะนั้นดาวหางมีโชติมาตร 8 สว่างขึ้นจากเดิมที่โชติมาตร 17 จากนั้นไม่กี่นาที นักดาราศาสตร์ในบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติของดาวหางดวงนี้โดยคะเนว่าดาวหางสว่างที่โชติมาตร 7.3 ดาวหางโฮมส์สว่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา ซึ่งนักดาราศาสตร์ในญี่ปุ่นได้รายงานว่าสามารถสังเกตเห็นดาวหางดวงนี้ได้ด้วยตาเปล่าแม้อยู่ในเมืองใหญ่ วันที่ 25 ตุลาคม เวลา 0.15 น. ตามเวลาประเทศไทย มีรายงานว่าดาวหางสว่างด้วยโชติมาตร 2.8

แกรี ครองก์ (Gary Kronk) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องดาวหางคาดหมายว่าดาวหางโฮมส์จะยังคงสว่างและอาจมีขนาดของโคม่าใหญ่ขึ้นในช่วงต่อไป ทางด้าน อลัน แมกโรเบิร์ต (Alan MacRobert) เชื่อว่าดาวหางจะยังคงสว่างอยู่นาน สีเหลือง-ขาวของดาวหางที่สังเกตได้ในขณะนี้เกิดจากฝุ่นดาวหางสะท้อนกับแสงอาทิตย์ ส่วนหางของมันชี้ออกไปข้างหลังจึงไม่สามารถสังเกตเห็นได้

การสังเกตในประเทศไทย

ประเทศไทยสามารถมองเห็นดาวหางโฮมส์ได้โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือตั้งแต่เวลาประมาณสองทุ่มหรือสามทุ่มเป็นต้นไป แต่น่าจะเริ่มเห็นได้ดีในช่วงที่ดาวหางขึ้นสูงห่างจากขอบฟ้ามากกว่านั้น คือช่วงเวลาตั้งแต่ 4-5 ทุ่มไปจนถึงก่อนฟ้าสางซึ่งดาวหางจะเคลื่อนไปทางซ้ายมือและมีตำแหน่งไม่เปลี่ยนแปลงมากนักเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์ อย่างไรก็ตามดาวหางดวงนี้จะดูเหมือนดาวฤกษ์ ไม่มีหางปรากฏให้เห็น กล้องโทรทรรศน์กำลังขยายสูงจะช่วยให้เห็นว่าดาวหางมีหมอกฝ้าปกคลุมอยู่โดยรอบ ในช่วงนี้จะมีแสงจันทร์รบกวนบ้างเนื่องจากเป็นคืนเดือนหงาย แต่ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคมากนักเนื่องจากดาวหางค่อนข้างสว่าง

วงโคจร

ดาวหางโฮมส์เป็นดาวหางคาบสั้น จึงมีชื่อเรียกเป็นรหัสว่า 17P/Holmes มันโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยคาบ 6.88 ปี วงโคจรมีความรีสูงและเอียงทำมุมประมาณ 19 องศากับระนาบวงโคจรโลก เข้าใกล้ดวงอาทิตยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2550 ด้วยระยะห่าง 2.05 หน่วยดาราศาสตร์ หรือประมาณสองเท่าของระยะทางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ จุดไกลดวงอาทิตย์ที่สุดอยู่ไกลพอ ๆ กับระยะห่างระหว่างดาวพฤหัสบดีกับดวงอาทิตย์

}
//ขอก๊อปมาแปะไว้ เผื่อทางนู้นมีการลบ page นี้ในอนาคต จะได้ยังอ่านได้อยู่

ดาวหาง Holmes

แผนที่สังเกตการณ์ท้องฟ้า
ที่มา เว็บสมาคมดาราศาสตร์ไทย

 

ไม่ได้มาอัพบล๊อกนานแล้ว หาเรื่องมาอัพซักหน่อย :)

Comment

Comment:

Tweet


ผมศึกษาดาราศาสตร์มานานแล้วครับ shuu surprised smile และมีอีกหลายๆเรื่อง...sad smile

แต่มาอยู่ใน กทม. เลยไม่ค่อยมีโอกาสติดตามเรื่องปรากฏการณ์ท้องฟ้า

ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะเวียนมาน่ะครับ หวังว่าคงเห็นดาวหางกันได้ทุกคนน่ะ :)
#4 by Detonator At 2007-11-02 17:43,
จู่ๆทำไมสนใจนี่ได้น่ะ^^'
#3 by Shuu Exteen At 2007-11-01 22:39,
สีเหลืองนวลสบายตามากค่ะ big smile
(นึกถึงภาพที่เพื่อนถ่ายเก็บมาได้แล้วบอกว่าเป็นยูเอฟโอ -w-)
#2 by ire_u At 2007-10-28 11:39,
^O^ และแล้วก้อมีคนอัพเรื่องที่ผมชอบมากที่สุด.. > < ชอบดาราศาสตร์มากเลยงับ อย่างดีต้องจับแอดคับ เอิ๊กๆๆ ^ ^
.
.
ปล. ขอแอดหน่อยนะงับ
#1 by ::. S2 AngeL .:: At 2007-10-28 11:30,

Detonator
View full profile